Chọn máy in mã vạch – máy in tem nhãn chất lượng tốt

Việc lựa chọn máy in mã vạch thường phụ thuộc các yêu cầu về công suất in ấn, chất lượng mã vạch để phù hợp với mục đích sử dụng. Chỉ với 1 máy in mã vạch bạn có thể yên tâm sản xuất ra vài nghìn nhãn mỗi ngày. Không chỉ nhãn mã vạch mà còn là tất cả các loại nhãn khác, kể cả in vé.

Kích thước và giá thành của loại máy in mã vạch phổ thông chỉ bằng khoảng phân nửa so với 1 máy in nhãn mã vạch công nghiệp. Nhưng nếu bạn có được 1 máy in nhãn mã vạch loại trung thì ngoài chất liệu giấy ra, máy còn có thể in được 1 số chất liệu khác như giấy bạc, giấy nhôm, da mỏng, giấy nhựa tổng hợp, film, plastic, v.v…

Máy in tem mã vạch hay tên thông thường là thiết bị in tem nhãn là một trong những thiết bị ngoại vi được kết nối trực tiếp với máy tính bằng mạng WLAN, mạng, … có chức năng in thông tin mã vạch lên bề mặt của tem nhãn giúp công việc quản lý kho hàng ngày càng  chuyên nghiệp, thuận lợi dễ dàng hơn trong sản xuất và kinh doanh.

Máy in tem mã vạch được kết nối với máy tính và được điều khiển bằng phần mềm để lựa chọn ra kiểu dáng của mã vạch, nội dung, độ phân giải và kích thước của mã vạch …

Có 2 công nghệ được áp dụng vào trong việc in tem mã vạch:

– Sử dụng nhiệt độ trực tiếp tác động vào giấy cảm nhiệt để tạo ra các vệt in.

– Sử dụng nhiệt độ làm nóng chảy sáp (wax) hoặc nhựa (resin) trên rubang (ribbon) để tạo ra vệt in.

Máy in mã vạch dùng để in mã vạch các sản phẩm từ phần mềm bán hàng hoặc từ phần mềm in mã vạch chuyên dụng. Máy in tem nhãn mã vạch được sử dụng phổ biến ở khắp mọi ngành nghề lĩnh vực như:

– Trong bán hàng dùng để in tem dán lên sản phẩm thông tin giá cả .

– Dùng trong sản xuất công nghiệp in mã vạch dán lên các sản phẩm thùng hàng hóa thông tin xuất xứ.

– Dùng trong y tế dán mã vạch để quản lý các thiết bị y tế, dán lên hộp thuốc hoặc ống xét nghiệm.

Và ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác.

 • Máy in mã vạch hiện nay tích hợp được hầu hết với các phần mềm bán hàng như: Kiotviet, Suno, Nhanh.vn, Phần mềm 365, maybanhang.net, sapo, mshopkeeper.vn. Và các loại phần mềm bán hàng Offline khác.
 • Hiện máy in mã vạch được CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ MÃ VẠCH VIỆT NAM phân phối cam kết đem đến sản phẩm chất lượng tốt giá cả phải chăng bảo hành dài hạn. Đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Các chức năng chính của máy in mã vạch:

In thông tin trên bề mặt tem nhãn

 • Cắt nhãn tự động (auto-cutter): chức năng này là tùy chọn thêm của việc in tem, máy in có bộ dao cắt sắc bén gắn phía đầu ra của con tem và đếm số lượng tem in ra để cắt theo yêu cầu người dùng. Chức năng này thuận tiện để cắt rời các tem liên tục (continuous media) thường được ứng dụng trong may mặc, kho xưởng, … với chức năng này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khối lượng nhân công để cắt rời từng con tem.
 • Xé nhãn tự động (tear-off): là chức năng tự xé nhãn của máy in. Đối với chức năng này, khi in được một con tem, máy in sẽ ở chế độ chờ người dùng xé tem thì mới thực hiện công việc in con tem tiếp theo. Chức năng này giúp người dùng hạn chế sai sót hoặc nhầm tem nhãn với sản phẩm cần dán. Mặt khác, đối với chức năng này bắt buộc phải có một người dùng đứng giám sát máy in và thực hiện việc xé nhãn.
 • Bóc nhãn tự động (Peel-off): là chức năng tự lột nhãn của máy in. Đối với chức năng này, khi con tem in xong sẽ được bóc ra khỏi đế và dán trực tiếp vào sản phẩm. Chức năng này thuận tiện trong công việc in hàng loạt và ứng dụng trên băng chuyền. Khi dùng chức năng này, năng suất hoạt động được đẩy lên tối đa và có thể không cần người dùng giám sát. Nhưng điểm yếu của chức năng này là khi xảy ra một sự cố sẽ dẫn đến sai sót hàng loạt và khó kiểm soát độ sai sót của nó.

Thông số kỹ thuật cần biết khi mua máy in mã vạch:

1. Độ phân giải (resolution):
 • Là thông số biểu diễn mật độ điểm đốt nóng trên một đơn vị độ dài.
 • Thông thường sẽ có đơn vị tính là dpi (dot per inch) có nghĩa là số điểm đốt nóng trên một inch. Chỉ số dpi càng cao, mật độ điểm trên đơn vị càng dày thì tem in càng sắc nét.
2. Công nghệ in (printing technology):
 • Là cách thức in thông tin lên tem nhãn mã vạch. Công nghệ in có 2 loại là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.
 • In nhiệt trực tiếp: bằng cách dùng đầu in đốt nóng trực tiếp chất mụi than lên loại tem cảm nhiệt (thermal paper) để xuất ra thông tin. Cách in trực tiếp này sẽ tiết kiệm được mực in nhưng sẽ giảm tuổi thọ đầu in mã vạch vì đầu in sẽ phải dùng nhiều nhiệt lượng và ma sát trực tiếp tới con tem. Thêm vào đó, giấy cảm nhiệt rất dễ trầy xước vì chỉ cần va chạm nhẹ với các vật sắc, com tem sẽ bị hư hỏng vì xuất hiện những đường rạch màu đen.
 • In truyền nhiệt gián tiếp: bằng cách dùng đầu in đốt nóng các loại mực được cấu tạo bằng sáp (wax), sápnhựa (wax/resin) hoặc nhựa (resin) để tan chảy và bám lên bề mặt của tem nhãn. Cách in này sẽ điều hòa được nhiệt độ đầu in và tránh ma sát trực tiếp với tem nhãn giúp nâng cao tuổi thọ đầu in, đồng thời chất lượng tem in ra được nâng cao, và ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng hơn là dùng giấy cảm nhiệt.
3. Tốc độ in:
 • Có đơn vị tính là ips (inches per second), là thông số thể hiện chiều dài được in ra trên mỗi giây. Vì máy in mã vạch được thiết kế để in cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, nên tốc độ in cũng có nhiều tốc độ khác nhau để khách hàng lựa chọn và quyết định ứng dụng và trong từng ngành công nghiệp. Thường là từ 2 ips cho tới 16 ips. Có các máy in mà ta không thể tin được do nó in rất nhanh. Các máy in êm và bên trên thế giới là máy AVERY MONARCH, Toshiba Tec, Sato, Citizen (Japan), Zebra, Printronix, Brady, Datamax, Intermec ( USA), TSC, Argox, GoDEX, Postek, Samsung Bixolon, SEWOO, Gprinter, Antech.
 • Các máy đã nổi tiếng ở Việt Nam như Zebra, Datamax là các máy vào Việt Nam khá lâu. Hiện nay cái mới nhất cho thị trường máy in tem nhãn mã vạch ở Việt Nam là máy in tem nhãn mã vạch Wincode Đài Loan, máy in tem nhãn mã vạch đứng một mình ( stand alone) với các models như sau: LP423A, LP 433A, LP423N, LP433N với giá cực kì thơm cho các người mua bán và đại lý cả nước. Hình dáng bên ngoài đẹp, đầu in nhiệt do Rohm Nhật sản xuất, bo mạch do Toshiba sản xuất.
 • Hệ thống đèn tín hiệu là đèn LED có thể nói Bixolon hết đường chống cự về giá, về tốc độ, về tính hiệu quả và độ bền. CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ MÃ VẠCH VIỆT NAM là nhà nhập khẩu và phân phối toàn Châu Á. Ở tại Việt Nam CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ MÃ VẠCH VIỆT NAM là đơn vị có khả năng cung cấp các dòng máy in chuyên dụng cho các ngành sản xuất đặc thù như ngành may mặc.
4. Bộ nhớ:
 • Của máy in gồm 2 phần là RAM và FLASH.
 • Bộ nhớ RAM của máy in có chức năng nhận lệnh in từ máy tính còn bộ nhớ FLASH có chức năng lưu các thông tin như quy cách con tem, font chữ sử dụng và hình ảnh dạng số (bitmap).
5. Cổng kết nối:
 • Để ứng dụng trong môi trường công nghiệp, máy in mã vạch được các nhà sản xuất tích hợp nhiều loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp từ có dây như Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, LAN tới không dây như WAN (IEEE801.01).
 • Vì thế máy in tem nhãn hoạt động chính xác với mọi loại cơ sở hạ tầng thông tin.