Đầu đọc mã vạch và nguyên lý hoạt động của máy đọc mã vạch

Cho tới nay, mã vạch chỉ có thể đọc được bằng một thiết bị duy nhất là máy quét mã vạch (mã vạch scanner). Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình phần mềm để giải mã các loại mã vạch. Đó chính là chương trình phần mềm dùng để đọc mã vạch. Các máy mã vạch scanner giao tiếp với máy tính thường qua 1 trong các cổng là PS/2, USB và COM.

Nếu bạn có một máy quét dùng cổng PS/2 hoặc USB thì bộ phận giải mã của máy quét sẽ đưa thẳng mã số vào ngay tại vị trí con nháy bất luận bạn đang sử dụng chương trình gì. Điều này tương tự như khi ta đang gõ bàn phím.

Nếu bạn có một máy quét dùng cổng COM thì bạn cần phải viết một chương trình để chuyển đổi tín hiệu thu được tại cổng COM thành dạng văn bản. Lập “trình để máy đọc mã vạch” ở đây có nghĩa là vậy.

Một đầu đọc mã vạch (hoặc máy quét mã vạch, thường gọi trong sửa chữa đầu đọc mã vạch) là một thiết bị điện tử để đọc mã vạch. Giống như một máy quét ảnh, nó bao gồm một nguồn sáng, một ống kính và cảm biến ánh sáng xung quang, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi dữ liệu cho các thiết bị đầu ra.

Ngoài ra, gần như tất cả máy đọc mã vạch chứa bộ giải mã mạch phân tích dữ liệu hình ảnh của mã vạch, bộ cảm biến sẽ nhận dạng mã vạch và gửi nội dung của mã vạch vào cổng đầu ra của thiết bị đầu ra chẳng hạn như máy tính. Khi tham khảo tính năng này các kỹ thuật viên dựa vào đó để có thể sửa chữa đầu đọc mã vạch một cách tối ưu nhất.

Máy đọc mã vạch quang học

Máy đọc mã vạch quang học

Máy đọc mã vạch có thể được phân biệt bởi các công nghệ như sau:

– Pen-type readers:

Bao gồm một nguồn ánh sáng và bộ tách sóng quang được đặt cạnh nhau trong đầu của bút đọc mã vạch. Khi đọc đọc mã vạch, người giữ bút phải di chuyển đầu của nó qua các thanh mã vạch ở một tốc độ tương đối đồng đều.

Bộ tách sóng quang đo cường độ của ánh sáng phản chiếu lại từ các nguồn sáng như đầu qua mỗi thanh mã vạch và khoảng cách giữa các thành phần mã vạch. Bộ tách sóng tạo ra một dạng sóng được sử dụng để đo chiều rộng của các vạch và khoảng trống trong mã vạch.

Thanh màu đen trong các mã vạch hấp thụ ánh sáng và không gian màu trắng phản chiếu ánh sáng để các dạng sóng điện áp được tạo ra bởi các diode ảnh thanh mã vạch tạo ra mô hình không gian mã vạch. Dạng sóng này được giải mã bởi các máy quét tương tự như cách mã Morse và từ đó dấu chấm và dấu gạch ngang được giải mã.

Ứng dụng máy đọc mã vạch trong shop thời trang

Ứng dụng máy đọc mã vạch trong shop thời trang

– Laser scanners:

Làm việc theo cách tương tự như Pen-type readers ngoại trừ việc họ sử dụng một tia laser chùm như là nguồn ánh sáng và một lăng kính xoay để quét chùm tia laser qua lại trên mã vạch.

Như với Pen-type readers, một bộ tách sóng được sử dụng để đo cường độ của ánh sáng phản xạ trở lại từ mã vạch.

Trong cả hai Pen-type readers và Laser scanners, ánh sáng phát ra Pen-type readers nhanh chóng thay đổi trong phần sáng với một mô hình dữ liệu và các bộ tách sóng nhận được sau đó bo mạch được thiết kế để phát hiện chỉ có tín hiệu với cùng với mẫu mã vạch.

– Camera-based readers:

Là loại thứ tư và mới nhất của đầu đọc mã vạch. Họ sử dụng một máy ảnh và hình ảnh kỹ thuật xử lý để giải mã các mã vạch sử dụng phần mềm phân tích điểm ảnh từ đó nhận dạng được mã vạch.

Cao hơn sử dụng máy ảnh độ phân giải cao công nghiệp để nhận dạng nhiều mã vạch, và cách mã vạch hầu như được giải mã cũng 1 lúc.

Ứng dung máy đọc mã vạch trong siêu thị mini

Ứng dung máy đọc mã vạch trong siêu thị mini

– Omni-directional barcode scanners:

Ta có thể tạm hiểu là thiết bị sẽ quét mã vạch đã hướng, hầu hết các thiết bị này đều sử dụng tia laser.

Trong số đầu đọc mã vạch họ sử dụng một tấm gương đa giác đơn luân phiên và một sự sắp xếp của một vài gương cố định để tạo ra mô hình quét phức tạp của họ.

– Cell phone cameras:

Đây là công nghệ sự dụng các điện thoại thông minh, sử dụng các ứng dụng có sẵn để quét mã vạch, thường thì các phần mềm này phân tích mã vạch kếm hơn các công nghệ trên.

Trên thực tế trong thương mại người ta thường sử dụng các công nghệ mã vạch chính xác cao và nhanh là công nghệ sử dụng tia laser. Công nghệ này đánh giá là rẻ sửa chữa đầu đọc mã vạch tương đối phổ biến tiện lợi. Để mã vạch được rõ ràng thì chúng ta cần hệ thống máy in mã vạch chuẩn, đầu in mã vạch phải rõ nét không đươch đứt đoạn hoặc mờ.

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x