Điều bạn cần biết: độ phân giải của đầu in mã vạch

Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy in mã vạch, có thể bạn đã phát hiện ra rằng có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của ứng dụng của bạn. Một trong nhiều yếu tố bạn nên đánh giá là độ phân giải của máy in, thường được gọi là dpi, hoặc chấm trên mỗi inch.

Máy in mã vạch có sẵn ở các cấu hình dpi thấp đến cao, thường là 203, 300, 406 hoặc 600dpi. Nhưng làm thế nào để bạn biết giải pháp nào sẽ làm việc cho bạn? Và những yếu tố khác bạn nên xem xét? Hãy khám phá những gì bạn cần biết về độ sắc nét của máy in trước khi mua một máy in nhãn mã vạch.

Điều quan trọng là phải hiểu rõ yêu cầu về dpi của bạn trước khi mua máy in mã vạch để bạn không đầu tư xấu. Độ phân giải máy in không phải là cài đặt có thể điều chỉnh hoặc thay đổi sau khi bạn mua thiết bị.

Dpi máy in là gì?

Máy in dpi xác định độ phân giải của nhãn mã vạch của bạn. Máy in có độ phân giải cao tạo ra hình ảnh sắc nét hơn các máy in có độ phân giải thấp hơn. Ví dụ, một máy in 600dpi sẽ sản xuất ra rất rõ ràng, mã vạch được xác định với nghĩa là 600 chấm trên mỗi inch, được coi là độ phân giải rất cao.

Ở cuối dưới của quang phổ, một máy in 203dpi sẽ tạo ra các mã vạch có ít dấu chấm trên mỗi inch và điều này làm việc tốt với các kích thước nhãn lớn hơn như các nhãn vận chuyển tiêu chuẩn mà vẫn có thể quét được ở độ phân giải thấp hơn. Nói chung, mã vạch nhỏ hơn, độ phân giải cao hơn bạn cần để đảm bảo nó có thể quét được.

Các cân nhắc thiết kế nhãn

Đạt chất lượng mã vạch cao liên quan đến sự kết hợp của nhãn phù hợp, ribbon, cột được duy trì tốt, và các yếu tố khác, nhưng nó cũng yêu cầu thiết kế nhãn của bạn phải đồng bộ với dpi của máy in. Mỗi thanh và khoảng trống trong mã vạch của bạn phải in với đúng kích thước và nếu thông số máy in của bạn không đúng, chất lượng nhãn của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Khi thiết kế nhãn của bạn, bạn phải xem xét độ phân giải mà họ sẽ in – các độ phân giải máy in khác nhau yêu cầu thiết kế nhãn khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần in một nhãn trên máy in 300dpi của mình, bạn cần phải thiết kế các nhãn để in ở độ phân giải đó. Bạn không thể gửi cùng một nhãn với máy in 203 dpi và 300dpi và mong muốn cả hai đều in đúng cách. Nhãn phải được thiết kế phù hợp với độ phân giải của máy in.

Phần mềm thiết kế nhãn cho phép bạn điều chỉnh nhãn của bạn trước khi in, có thể giảm thiểu số lượng nhãn được sử dụng để in thử. Độ phân giải máy in là một trong những lý do chính mà bạn không nên sử dụng phông chữ mã vạch – chúng không thể được điều chỉnh để phù hợp với dpi của máy in của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, phần mềm thiết kế nhãn được bao gồm khi bạn mua một máy in. Ví dụ, Godex cung cấp một phần mềm trực quan, giàu tính năng với máy in của họ. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm riêng biệt, chẳng hạn như phần mềm BarTender có sẵn trong các phiên bản Basic, Pro và Automation tùy thuộc vào sự phức tạp của hoạt động của bạn.

Xác định độ phân giải máy in bạn cần

Để tìm ra độ phân giải của máy in phù hợp với bạn, có hai câu hỏi bạn nên tự hỏi mình trước khi tiến lên.

  1. Ngành hoặc ứng dụng của tôi

Tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn đang dán nhãn, nó có thể có các yêu cầu tuân thủ. Trong nhiều trường hợp, có những yếu tố cụ thể phải được đưa vào nhãn của bạn.

Đây là vài ví dụ:

  • Tuân thủ GHS
  • Tuân thủ UID
  • Yêu cầu về nhãn thuốc theo toa
  • Yêu cầu về nhãn FDA
  • Yêu cầu về nhãn thuốc
  1. Tôi cần in mã vạch cỡ nào?

Độ phân giải đầu in mã vạch được xác định bởi kích thước của mã vạch mà bạn cần in. Kích thước nhãn có thể được chỉ định trong yêu cầu tuân thủ, nhưng nếu không, bạn sẽ cần phải xác định kích thước dựa trên các phần tử trong mã vạch của bạn.

Kích thước mã vạch thường được tính bằng mils, còn được gọi là kích thước x. Chúng đại diện cho chiều rộng của thanh thép hẹp nhất trong phần nghìn của một inch. Một mã vạch 10 triệu tiêu chuẩn có nghĩa thanh bar hẹp nhất là 0,10 inch. Nếu bạn cần in mã vạch 10 mil, bạn cần phải sử dụng máy in 600 dpi để đảm bảo độ phân giải đủ cao.

Xem bảng dưới đây để có một tài liệu tham khảo hữu ích.

Printer 203 dpi 300 dpi 406 dpi 600 dpi
Dots -1 0.00493 0.00333 0.00246 0.0037
2 0.00985 0.00667 0.00493 0.00333
3 0.01478 0.01000 0.00739 0.00500
4 0.01970 0.01333 0.00985 0.00667
5 0.02463 0.0367 0.01232 0.00833

Nhãn nhỏ đòi hỏi máy in có độ phân giải cao hơn, Khi kích thước mã vạch giảm, dpi thường cần tăng lên để đảm bảo khả năng đọc.

Nếu bạn đang sử dụng mã vạch để theo dõi bên trong của riêng bạn, thì độ phân giải của máy in và thiết kế nhãn có thể không phải là ưu tiên cao cho công ty của bạn. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là phát triển doanh nghiệp của bạn và phân phối sản phẩm đến nhiều cửa hàng nhất có thể, bạn cần khả năng in mã vạch chất lượng cao đáp ứng được đặc điểm của các nhà cung cấp và nhà bán lẻ khác nhau. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về yêu cầu nhãn mã vạch của bạn và phần mềm thiết kế nhãn và phần mềm thiết kế nhãn phù hợp để tạo ra mã vạch hoàn hảo.

Tags :

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x