Giấy in mã vạch và in tem mã vạch đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, giấy in mã vạch được ứng dụng trên rất nhiều sản phẩm. Chúng là loại giấy để in mã vạch và thông tin sản phẩm lên đó, và có thể bóc ra dính được vào các sản phẩm không có mã vạch để quản lý hoặc tùy mục đích sử dụng. Trên giấy in mã vạch có các con tem được bế sẵn với kích thước và hình dáng da dạng tùy theo yêu cầu khách hàng.

Giấy in mã vạch (decal in mã vạch) là loại giấy chuyên dùng để in thông tin của mã vạch lên đó thông qua máy in mã vạch, khổ giấy được bế theo từng con tem nên cũng thường được gọi là tem in mã vạch hoặc nhãn in mã vạch.

Giấy in mã vạch thông thường có 2 lớp, mặt trước là lớp bóng hoặc nhám để in thông tin và mặt sau có phủ 1 lớp keo dùng để dán lên sản phẩm. Giấy có khá nhiều loại nhưng phổ biến nhất là giấy decal cảm nhiệt thông thường dùng trong siêu thị, văn phòng, nhà kho.

Làm thế nào in tem mã vạch đúng tiêu chuẩn. Việc in ấn mã vạch lên các nhãn sản phẩm, thương phẩm giờ đây là điều bắt buộc với các sản phẩm có yêu cầu xuất khẩu. Cả với những sản phẩm đăng ký độc quyền thương hiệu, các mã vạch là những số được định nghĩa gắn liền với thương hiệu sản phẩm đó.

Tem nhãn mã vạch là giấy in mã vạch một loại decal chuyên dụng in tem cho sản phẩm. Với mặt bóng và một mặt keo, có thể dán trực tiếp lên sản phẩm hay bao bì bên ngoài. Việc in giấy in mã vạch này khá đơn giản. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự chủ động in tại doanh nghiệp. Tất cả công đoạn in ấn đều qua quy trình in của một chiếc máy in mã vạch.

Sản phẩm lưu thông ngoài thị trường hay các sản phẩm để xuất khẩu đều bắt buộc phải có mã vạch, có một số các mặt hàng đặc biệt sẽ được miễn giảm nhãn mã vạch này.

Sản phẩm là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Hay sản phẩm là các nhiên liệu,vật liệu xây dựng, phế liệu. Các sản phẩm đặc trưng thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng, là chất phóng xạ, hàng hoá sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhằm khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Phương tiện giao thông đường sắt, đường thuỷ, đường không. Sản phẩm do các cơ quan nhà nước tịch thu đem bán đấu giá, thanh lý có quy định riêng.

Trường hợp các mặt hàng nước khác nhập khẩu phải yêu cầu có biên bản hóa đơn. Cam kết chất lượng hàng hóa và không vi phạm pháp luật của nước sở tại.

Vị trí dán của tem mã vạch

Tem mã vạch phải được gắn trên hàng hoá ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của sản phẩm.

Tem mã vạch phải bao gồm đầy đủ tên sản phẩm, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm. Các tính chất khác của sản phẩm như định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Và xuất xứ sản phẩm phải được ghi trên nhãn.

Kích cỡ của tem mã vạch

Phải bảo đảm ghi đầy đủ nội dung bắt buộc và nhận biết dễ dàng bằng mắt thường. Phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hoá. Màu sắc của chữ, ký hiệu và hình ảnh trên nhãn hàng hoá.

Hãy đảm bảo rằng tem mã vạch của bạn hoàn toàn rõ nét. Không bị nhòe hay xước, có thể dễ dàng đọc và không gây hiểu nhầm thông tin.

Nội dung in trên tem

Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hoá phải được ghi bằng tiếng Việt. Trừ trường hợp tên thương hiệu của bạn là tên nước ngoài. Hoặc một số từ ngữ chuyên môn riêng mà không dịch được ra Tiếng Việt.

Tên doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính cho sản phẩm được lưu hành. Và tên nhà sản xuất sản phẩm là nội dụng bắt buộc phải in trên tem của sản phẩm. Trường hợp có nội dung là tiếng nước ngoài, thì bắt buộc phải đi kèm với nội dung tiếng việt đi kèm. Phần nội dung tiếng nước ngoài không được to hơn phần nội dung tiếng việt.

Tính chính xác trên tem sản phẩm

Nội dung ghi nhãn hàng hoá kể cả nhãn phụ phải bảo đảm trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá. Hàng hoá được sản xuất, lắp ráp, chế biến, đóng gói tại Việt Nam để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hoá phải chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn. Trong trường hợp hàng hoá không xuất khẩu được mà đưa trở lại lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hoá ra lưu thông phải ghi nhãn theo quy định.

Hàng hoá nhập khẩu mà nhãn gốc không phù hợp với quy định thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt trước khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.

Chọn lựa chất liệu giấy phù hợp với sản phẩm

Với chất liệu thường có mặt giấy bóng, giá thành rẻ. Khi có va chạm mạng thì rất dễ xước bản in, và có thể bị rách khá dễ dàng. Khi gặp môi trường ẩm ướt có thể có hiện tượng bị bong tróc. Mặc dù đây là một sự lựa chọn hợp lý về giá thành, nhưng nó có nhược điểm của nó.

Giấy in mã vạch PVC ưu điểm lớn của nó là xé không rách, không thấm nước. Đặc tính xé không rách và không thấm nước cho phép nó có thể sử dụng trong những môi trường khó khăn. Ví dụ nó có thể làm việc trong môi trường đông lạnh. Nơi có độ ẩm cao, mà chất liệu giấy thường không thể làm được.

Giá thành của giấy in pvc cũng khá cao, do những ưu điểm của nó mang lại.

Giấy in mã vạch xi bạc là giấy cao cấp nhất. Nó vừa có đặc điểm của pvc là xé không rách, không thấm nước. Không những thế bề mặt của nó còn được phủ 1 lớp kim loại mỏng, cho khả năng chống ẩm gần như là tuyệt đối, giấy còn chống va chạm rất tốt.

Chọn mực in chất lượng tốt

  • Mực in mã vạch được sản xuất theo dạng cuộn, được cán thật mỏng và được cuốn dưới dạng cuộn, mực dạng cuộn này chuyên dùng cho các loại.
  • Mực in mã vạch wax dễ tan trong nước, dễ bị trày xước. Loại giấy được sử dụng nhiều nhất trong các siêu thị, nhà sách, …
  • Mực in mã vạch Wax Resin là mực wax được thêm chất nhựa resin vào. Mực này khó phai trong nước, chịu được dung môi. Thích hợp với mặt hàng đông lạnh, nơi môi trường luôn ẩm ướt.
  • Mực in mã vạch resin cấu tạo chủ yếu từ  chất nhựa. Chất nhựa này khó phai trong các chất dung môi như xăng, và không phai trong nước. Mực Resin được dùng với giấy in pvc hoặc giấy in xi bạc cho tem in với độ bền rất cao. Có thể sử dụng tốt cho trong mọi môi trường khắc nghiệt.

Giấy in mã vạch quan trọng trong quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra thị trường. Tem nhãn mã vạch không chỉ để trình bày, mô tả, quảng cáo cho sản phẩm, mà tem nhãn mã vạch còn đảm nhận vai trò như một công cụ tiếp thị cho sản phẩm, là hình ảnh tượng trưng cho sản phẩm và có vai trò quan trọng trong việc quyết định mua hàng của khách hàng.

Tags :

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x