Làm thế nào để tạo ra máy in mã vạch và đọc được thông tin trên mã vạch

Để tạo ra được mã vạch người ta làm như thế nào? Và làm thế nào để có thể đọc được các thông tin ở trong mã vạch? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết, và chúng tôi xin giải đáp sơ qua như sau.

Để tạo ra mã vạch người ta sử dụng các phầm mềm chuyên dụng như Barcode for Java, ActiveBarcode, Barcode Generator, Barcode Add in for Word and Excel, … và tất nhiên để bạn có thể sử dụng mã vạch đó thì bạn phải đăng ký mã số mã vạch đó với tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam.

Mã vạch Việt Nam

Mã vạch Việt Nam

Sau khi tạo được mẫu mã vạch thì bạn cần sử dụng đến máy in mã vạch chuyên dụng để in, bạn cần xác định đúng khuân giấy in mã vạch để tránh in lệch mã vạch.

–  Nếu bạn là nhà sản xuất hàng hoá và muốn in mã vạch lên trực tiếp bao bì của sản phẩm thì sẽ được in trực tiếp lên bao bì bằng công nghệ in bao bì (thường là in Offset).

–  Nếu bạn muốn in mã vạch trên văn bản, giấy tờ, tài liệu thì bạn có thể sử dụng các phần mềm thông dụng như Word, Excel (trong một điều kiện đặc biệt), Corel Draw, v.v…. hoặc 1 phần mềm hỗ trợ in barcode.

–  Còn nếu bạn muốn in barcode lên thẻ nhựa như trong trường hợp thẻ nhân viên, thẻ hội viên thì bạn phải dùng đến công nghệ in thẻ nhựa.

–  Nếu bạn muốn in với số lượng lớn và dùng để dán lên các sản phẩm thì bạn cần đến những loại máy in công nghiệp với tốc độ in cực nhanh.

Cách nhận biết thông tin hàng hóa bằng mắt thường

Cách nhận biết thông tin hàng hóa bằng mắt thường

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC MÃ VẠCH?

Người ta sử dụng máy quét mã vạch hay máy đọc mã vạch để có thể biết được xuất sứ, nơi sản xuất, tên mặt hàng, … và các thông số kỹ thuật khác của sản phẩm.

Máy quét mã vạch sử dụng đầu đọc quang học dùng chùm tia sáng hoặc tia laser để đọc mã vạch. Nhiều bạn có ý tưởng là “viết một phần mềm để đọc mã vạch”.

Ở trên sản phẩm chúng ta thường thấy có một sãy số nằm bên dưới các ký hiệu mã vạch hoặc chỉ có mỗi mã vạch không. Thì chúng không có gì khác nhau máy đọc mã vạch vẫn sẽ hiểu và đọc được các thông tin của sản phẩm.

Đọc mã vạch bằng máy đọc mã vạch

Đọc mã vạch bằng máy đọc mã vạch

Để máy quét hoạt động tốt và đọc chính xác thì mã vạch cần phải được in ra chuẩn rõ ràng, không bị đứt nét và biến dạng.

Còn với mã vạch mà có dãy số ở dưới thì không cần đếm máy đọc mã vạch chúng ta cung có thể biết được sản phẩm đó xuất sứ ở nước nào, và đó là hàng thật hay hàng giả.

Máy quét mã vạch hiện nay rất đa dạng nhiều kiểu dáng mẫu mã và tùy theo loại máy quét, máy đọc hiển thị thông tin theo một cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo các thông tin của sản phẩm không thay đổi.

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x