Làm thế nào để giữ tuổi thọ cho đầu in mã vạch (đầu in cho máy in mã vạch) lâu bền nhất?

Máy in mã vạch là loại máy in chuyên dụng đặc biệt dùng để in mã vạch, tem nhãn được kết nối với máy tính như một thiết bị ngoại vi.

Đầu in mã vạch là bộ phận quan trọng nhất của máy in, tiếp xúc trực tiếp tới các vật tư in ấn như giấy và mực. được cấu tạo bởi các điểm đốt nóng bằng bạc, các tín hiệu truyền từ máy in xuống đầu in. . Một trong hai phương pháp sử dụng in đó là in nhiệt trực tiếp (thermal technology – không qua ribbon in mã vạch) hoặc truyền nhiệt (thermal transfer – đầu in sẽ đốt nóng mực hay còn gọi là ribbon xuống giấy in để tạo ra thông tin cần in).

Đầu in mã vạch được đặt vào mặt trong của nắp đầu in, giúp bảo vệ đầu in không bị va chạm hoặc tiếp xúc trực tiếp với môi trường sử dụng, hạn chế chấn động của người sử dụng. Đây là bộ phận có trị giá cao nhất trong các loại phụ tùng của máy in mã vạch, thông thường chiếm từ 40% tới 60% giá trị của đầu in.

 

Khi đầu in bị hư hỏng, chỉ còn cách thay thế chứ không thể sửa chữa.

 

Đầu in mã vạch

Đầu in mã vạch

Lỗi phổ biến nhất của đầu in khi sử dụng là bị xước. Khi trong quá trình in ấn, con tem nhãn in ra sẽ không đạt chuẩn vì có một đường lằn không có mực xuất hiện. Điều này có nghĩa, tại một điểm đốt nóng (print heat) nào đó trên đầu in đã bị hư hại làm mực không được đốt chảy để bám vào mặt tem nhãn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này. Đầu tiên là có bụi, giấy bám tại các điểm đốt nóng đầu in. Thứ hai là lớp bạc phủ của điểm đốt nóng đã bị bong ra trong quá trình sử dụng. Vì thế, sử dụng giấy mực và bảo trì đầu in đúng cách là việc quan trọng nhất trong khâu in ấn nhãn mã vạch.
Giấy in mã vạch: lựa chọn loại giấy đúng chất lượng. Vì giấy in mã vạch tiếp xúc trực tiếp tới đầu in nên sẽ gây ảnh hưởng xấu, giảm tuổi thọ đầu in nếu chất lượng giấy không được đảm bảo. Tốt nhất nên sử dụng các loại giấy có thương hiệu như giấy Avery 0331 (Fasson) , Avery 0339, Lintec, Amazon … Loại giấy tốt nhất cho đầu in là giấy FASSON của hãng Avery. Decal Fasson có đường lượn sóng và logo “FASSON” chìm dưới mặt đế. Lưu trữ giấy cẩn thận, tránh bụi bẩn hoặc ẩm mốc bám vào.

Giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt

Mực in mã vạch sử dụng loại mực in phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mực in mã vạch cũng là thành phần tiếp xúc trực tiếp tới đầu in. Vì thế bảo quản mực in không được dính bụi bẩn hoặc bị ẩm mốc để bảo đảm an toàn cho đầu in .

Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng lại mực in đã qua sử dụng. Nên sử dụng các loại mực in có thương hiệu trên thị trường như mực wax của Amor, wax S245 của Dynic, wax B220 của ITW, wax/resin B121 của ITW, wax resin B110A của Ricoh…

– Lắp mực và giấy in đúng cách, đúng quy trình vì mỗi loại máy in có một quy trình lắp ribbon và giấy in riêng.
– Thao tác thay mực và giấy cho máy in phải nhẹ nhàng, tránh để ngón tay tiếp xúc trực tiếp tới đầu in.

Thường xuyên lau chùi máy in với cồn và vải mềm khi thay giấy và ribbon. Đối với đầu in, nên lau 1 tháng 1 lần, lưu ý chỉ kéo nhẹ một đường theo 1 hướng duy nhất, tránh làm trầy xước đầu in.

– Đảm bảo bề rộng của ribbon in mã vạch phải lớn hơn hoặc bằng khổ rộng của giấy in mã vạch

Save

Save

Save

Save

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x