In mã vạch đúng tiêu chuẩn và quy định về dan tem nhãn mã vạch sản phẩm

Chúng ta thường thấy trên các sản phẩm thường có những mã vạch hay tem nhãn có in thông tin sản phẩm. Nhưng làm thế nào để in tem nhãn mã vạch đúng tiêu chuẩn thì không phai ai cũng biết.

Tem nhãn mã vạch có thể tự tin tạo các doanh nghiệp, cửa hàng, kho bãi bằng máy in mã vạch theo các khuân mẫu được tạo sẵn, quy trình tin tem nhãn khá đơn giản và con tem sau khi in được dán trực tiếp lên sản phẩm bởi lớp keo có sẵn.

Kích thước con tem hợp lý
Kích thước con tem hợp lý

Các mặt hàng xuất khẩu bắt buộc có nhãn mã vạch

Các mặt hàng xuất nhập khẩu đểu được dán nhãn mã vạch của nước nơi mà sản phẩm đó được sản xuất, khi chúng ta nhìn vào mã vạch đó sẽ biết được sản pẩm được sản xuất ở nước nào.

Các mặt hàng nước khác nhập khẩu và nước ta phải có biên lai hóa đơn, kiểm định của hải quan, và cam kết chất lượng hàng hóa và không vi phạm luật và không phải là các chất cấm.

Vị trí dán của tem mã vạch

Vị trí găn mã vạch được dán tại những vị trí rễ nhìn và trong đó phải có chứa đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm.

Vị trí dán tem phải rễ nhìn
Vị trí dán tem phải rễ nhìn

Để đọc được thông tin thì chúng ta cần đến máy đọc mã vạch chuyên dụng: chúng ta sẽ biết được tên công ty, cá nhân chịu trách nhiệm về sane phẩm, tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ sản phẩm và các thôn tin khác.

Kích cỡ của tem mã vạch

Kích cỡ mã vạch tùy thuộc vào yêu cầu của nhà sản xuất hàng hóa muốn mã vạch đó chứa nhiều hay it thông tin mà khi đó ta áp dụng sử dụng loại mã vạch 1D hay 2D. Khi đó chúng ta mới đặt hàng các cuộn giấy in mã vạch được bế theo kích thước đã yêu cầu.

Kích thước con tem
Kích thước con tem

Phải đảm bảo các con tem in ra rõ nét không bị đứt đoạn, bị xước hay bị nhòe mực, con tem in ra phải rõ ràng tránh gây hiểu nhầm thông tin hàng hóa.

Nội dụng in trên tem được viết bằng tiếng Việt trừ tên công ty, tên thương hiệu hoặc từ chuyên môn riêng, hoặc hàng hóa nhập khẩu thì phải có dịch thông tin ra tiếng Việt đính kèm và phần nọi dung tiếng nước ngoài không to hơn phần tiếng Việt

Tính chính xác trên tem sản phẩm

Tất cả các nội dụng in trên sản phẩm và chứa trong mã vạch kể cả nhãn phụ cần phải đảm bảo trung thực, rõ ràng, chính xác về mọi thông tin. Tường hợp hoàng hóa xuất khẩu mà không xuất được đưa trở lại lưu thông tại thị trường Việt thì tổ chức cá nhân phải ghi nhãn đúng theo quy định.

Ca nhân tổ chức nhập khẩu hàng hóa ở nước khác vào thị trường Việt thì phải ghi nhãn phụ thể hiện các nội dung cần thiết đến hàng hóa bằng tiếng Việt trước khi đưa hàng hóa ra thị trường nhung vẫn giữ mã gốc.

Chọn lựa chất liệu giấy phù hợp với sản phẩm

Giấy in mã vạch có rất nhiều loại với giá thành khác nhau tùy vào những ưu điểm của nó, và áp dụng vào thực tế từng môi trường.

Giấy in mã vạch thường có mặt bóng giá thành rất rẻ, nhưng chỉ sử dụng trong môi trường khô ráo, thời gian bảo quản sản phẩm ngắn, không va chạm mạnh vì có thể gây xước hoặc bong chóc mã vạch.

Giấy in mã vạch
Giấy in mã vạch

Nếu bảo quản sản phẩm trong điều kiện khắc nghiệt như, ấm ướt, hay đông lạnh, … thì cần phải sử dụng đến loại giấy in mã vạch pvc không thấm nước và khó rách, nhưng giá thành đắt hơn loại giấy in tem nhãn bình thường.

Bảo quản sản phẩm trong môi trường nóng, nhiệt độ cao, va chạm mạnh thì cần sử dụng đến giấy in mã vạch xi bạc cao cấp, bởi bề mặt được phủ 1 lớp kim loại mỏng. Loại giấy in này hội tụ các đặt điểm tooas của tất cả các loại giấy in khác

Chọn mực in chất lượng tốt

Mực in mã vạch được sản xuất theo dạng cuộn, được cán thật mỏng và được cuốn dưới dạng cuộn. Mực dạng cuộn này chuyên dùng cho các loại.

Loại mực in ma vạch wax được sử dụng chủ yếu trong các siêu thị, nhà sách, … bởi loại mực này rất rễ tan trong nước và rễ bị trầy xước. Và giá thành loại mực này cũng rẻ.

Mực in mã vạch wax (ribbon wax)
Mực in mã vạch wax (ribbon wax)

Mực in mã vạchWax Resin là mực wax được thêm chất nhựa resin vào. Mực này khó phai trong nước, chịu được dung môi. Thích hợp với mặt hàng đông lạnh, nơi môi trường luôn ẩm ướt.

Mực resin khó phai trong các dung môi như xăng hoặc cồn, không phai trong nước, bền màu trong môi trường khắc nhiệt và được sử dung in trên các chất liệu giấy in mã vạch pvc, xi bạc

Như vậy chúng ta thấy mã vạch rất quan trọng trong sản xuất, đưa thông tin sản phẩm tới khách hàng và giúp quản lý kho hàng rễ ràng hơn tránh thất thoát sản phẩm, giảm được nhân lực và tiết kiệm đáng kể cho công ty.

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm máy in mã vạch, máy quét mã vạch, giấy in, mực in mã vạch, đầu in mã vạch và các linh phụ kiện mã vạch tại website: https://congnghemavach.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0968 09 9139 để được báo giá và tư vấn rõ hơn.