So sánh công nghệ đầu in nghiêng hay đầu in bằng máy in mã vạch

Máy in của bạn đang sử dụng loại công nghệ in nào? Đầu nghiêng (near edge) hay đầu bằng (flat head), bạn có biết chúng khác biệt nhau như thế nào không? Bạn có quan tâm không?

Lần đầu tiên là sử dụng máy in truyền nhiệt gián tiếp có sử dụng mực in ribbon, Đó là bộ mã hóa nhiệt trực tuyến (đầu in) cái mà tôi cảm thấy thành thạo nhất. Những thiết bị này được dùng cho việc in ấn có tốc độ cao với chất liệu tổng hợp và đầu in nghiêng có chất lượng tiêu chuẩn.

Khi tôi chuyển sang in nhãn nhiệt một trong những điều đầu tiên tôi nhận thấy là hầu hết các máy in nhãn tôi gặp phải sử dụng một loại đầu in khác, đó là loại đầu bằng (phẳng) loại này cũ và ít sử dụng!

Trong lĩnh vực mã hóa thông tin nhiệt in, in đầu bằng phẳng thường được coi là chậm và cũ. Tại sao sau đó các công ty máy in nhãn hàng đầu như Zebra và Datamax lại chậm cải tiến, sử dụng trong khi một số đối thủ cạnh tranh của họ như Avery Dennison, Toshiba và Source Technologies đã sử dụng công nghệ đầu in nghiêng chất lượng, nhanh và ổn định hơn!

Đầu in mac vạch chất lượng cao

Đầu in mac vạch chất lượng cao

Vậy thật sự có nhiều lợi ích khi sử dụng đầu nghiêng so với sử dụng đầu bằng truyền thống và loại khác?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn chúng ta cần biết điểm khác biệt cơ bản của 2 loại đầu in này!

Cả hai đầu in đều sử dụng công nghệ tương tự nhau, ở đó hình ảnh in trên nhãn, tem được tạo ra từ nhiệt và áp lực của đầu in lên lực in (ribbon) và mặt nhãn in. Khi nhiệt đầu in đủ lớn đầu in sẽ tiếp xúc với mực in lên mặt nhãn làm tan chảy lớp mực dính chặt lên mặt nhãn.

Đầu in được làm từ vật liệu caremic- là vật liệu cứng gấp 4 lần thép, dẫn nhiệt tốt, có các phần tử nhiệt, số lượng phẫn tử trên mỗi inch đầu in sẽ là độ phân giái của máy in. Khi mực in và nhãn đi di chuyển qua đầu in các phần tử này được bật tắt theo tín hiệu in chuyền từ máy tính để in hình lên nhãn in.

Tuy chúng dùng công nghệ giống nhau nhưng có sự khác biệt quan trọng về điểm đặt đầu in mã vạch:

Như tên gọi của nó, đầu in bằng được đặt bằng với nhãn in. Các phần tử nhiệt được thiết kế đảm bảo tiếp xục nhẹ và nhanh chóng với mực in. Điều này làm cho mực in có thể dính lên nhãn in trong khoản ngắn sau khi qua vị trí đầu in.

Đầu in mã vạch

Đầu in mã vạch

Đầu in nghiêng, nghiêng một góc so với nhãn in và ribbon, các phần tử nhiệt trên đường thẳng của đầu in, và in mực riboon dính và nhãn ngay vị trí đầu in.

Lưu ý rằng ribbon cần đáp ứng nhanh hơn khi giải phóng mực bằng máy in nghiêng. Các nhà sản xuất ribbon truyền nhiệt làm cho các ribbon đặc biệt được thiết kế cho các ứng dụng này – không phải là một ý tưởng tốt để thử trên một máy in nghiêng với ribbon thông thường.

Vì vậy, nếu các nhà sản xuất máy in cạnh gần nhau được tin tưởng, việc in cạnh cạnh cho phép in nhiều loại chất nền nhãn hơn, in chất lượng cao hơn với các phông chữ nhỏ, tốc độ nhanh hơn và tuổi thọ đầu in dài hơn.

Một số trường hợp dẫn đến đầu in mã vạch dễ bị hư hỏng:

– Việc sử dụng không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến đầu in, chẳng hạn như sử dụng lâu ngày không vệ sinh lại máy in làm bụi bẩm bám vào sẽ làm chất lượng in xấu, lâu ngày sẽ làm trầy xướt đầu in.

– Sử dụng các vật thể cứng tiếp xúc vào đầu in.

– Việc sử dụng giấy decal, mực in mã vạch có dính chất bẩn cũng ảnh hưởng đến đầu in.

– Việc in ấn quá nhiều trong một ngày cũng làm ảnh hưởng đến đầu in.

– Môi trường để máy in cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì tuổi thọ của đầu in. Việc một hạt bụi vô tình dính vào đầu in cũng có thể làm cho đầu in bị xướt mà đầu in bị xướt thì không sửa được chỉ thay mới.

Cách vệ sinh đâu in mã vạch

Cách vệ sinh đâu in mã vạch

Một số cách bản quản giúp nâng cao tuổi thọ đầu in mã vạch:

– Sử dụng máy in với một tốc độ in hợp lý.

– Định kỳ vệ sinh lại máy in tránh bụi bẩm bám vào.

– Không nên sử dụng máy in trong một ngày quá nhiều nó sẽ làm giảm tuổi thọ máy in.

– Nên bảo quản máy in ở nhiệt độ phòng, tần suất làm việc trung bình.

– Vệ sinh đầu in ta nên dùng bông gòn nhúng vào ít cồn nước xanh lau nhẹ qua đầu in không được dùng các vật thể cứng như bàn chải mà chùi vào đầu in sẽ làm hư đầu in ngay.

Bài viết liên quan

10 Mẹo bảo trì máy in mã vạch hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi ”Error Condition Paper Out”
Hướng dẫn cài đặt IP Adrress cho máy in hóa đơn Star
5 nguyên nhân chính làm cho đầu in bị hư hỏng
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x